Chắc hẳn văn hóa ẩm thực Kiểu Hàn Quốc không mấy xa lạ đối với các bạn. Ở Sài Thành này rất dễ để cho mọi người có thể thưởng thức các món kiểu Hàn không những vừa ngon miệng lại còn vừa hấp dẫn. Trong bài này tớ xin giới thiệu với các bạn đôi nét đặc trưng của các món nướng kiểu Hàn Quốc mà mình sưu tầm được, tuy nhiên cách viết không hay lắm nhưng mà mong là bài viết sẽ có thể giúp mọi người hiểu biết thêm đặc trưng về phong cách ẩm thực kiểu Hàn.
Kalbi hay gọi là Galbi, được hiểu là những món nướng trong ẩm thực Hàn Quốc. Nguyên liệu chế biến chính thường là thịt bò hay heo được tẩm nước tương ganjang theo Hàn Quốc.
Trong ngôn ngữ Hàn, kalbi có nghĩa là xương sườn, thường là xương còn sống, chưa chế biến. Tên gọi đầy đủ là galbi gui.
Người Hàn Quốc thường nấu kalbi bằng xương bò.Thêm vào đó, nguyên liệu cho món nướng đặc trưng này cũng có thể là sườn heo hoặc sườn gà.
Đôi khi, thịt cá thường được gọi là dwaeji kalbi hay dak kalbi để nhấn mạnh vào nguyên liệu chính để tạo ra món nướng. Mật bí cho các ấy một tin cực kỳ thú vị nhé, kalbi Hàn Quốc từng lọt vào top 50 món ngon nhất thế giới do website nổi tiếng CNN Go bầu chọn năm 2011.
Nguyên liệu thường dùng để nấu món nướng chính là xương sườn hay thịt, được tẩm ướp chế biến từ đường, tỏi & đậu tương. Nhưng mà, người Hàn Quốc sáng tạo ra khá nhiều loại nước tương để tẩm ướp cho món nướng khác như hỗn hợp pate tiêu, dầu vừng hay rượu gạo. Trong những năm trở lại đây, soda chanh, nước hoa quả và mật ong là những nguyên liệu chế biến được bổ sung gia vị nước tương để tẩm ướp thịt.
Khi được nướng trên vỉ, thịt thường được cắt thành những miếng thịt nhỏ, có tên là L.a Kalbi. Nhờ thế nên gia vị được thấm vào thịt 1 cách nhanh hơn, làm cho bớt thời gian nướng và tất nhiên là những khách hàng có thể thưởng thức món nướng ở quán dễ dàng hơn.
Thớ thịt được cắt theo kiểu truyền thống gọi là Wang Galbi (Xương sườn Vua). Kiểu cắt này, miếng xương dài khoảng từ 5 đến 12cm, từng miếng thịt được lọc kỹ. Đa số những quán món nướng dạng truyền thống kiểu Hàn luôn giữ kiểu chế biến galbi thế này, hay các bạn có thể mua sườn Wang Galbi ngoài chợ hoặc siêu thị.
Ở trong các quán chuyên món nướng, thường được gọi là Kalbi House, từng miếng thịt thường được nướng trên lò đặt ngay trên bàn. Các bạn thông thường tự nướng kalbi để từ từ cảm nhận được sự mê hoặc cùng món nướng tại đây. Galbi cũng được phục vụ kèm với rau diếp, tía tô hoặc một số loại rau khác dùng để tạo lớp bọc thịt ở bên ngoài.
Khi ăn các bạn chấm cuộn thịt này với nước tương ssamjang từ tiêu đỏ và đậu tương. Nước trà đi kèm theo nhằm “giảm ngán” cho món nướng nhiều dầu mỡ.
Tại Hàn Quốc, kalbi cũng chính là món nổi bật tại những chuyến đi dã ngoại. Nhiều người thường mang theo bếp ga mini để có thể ăn món nướng galbi ngoài thiên nhiên.
No comments:
Post a Comment