January 2, 2013

Ẩm thực nhật bản sự tinh hoa trong từng chi tiết


Nhắc đến nước Nhật Bản, 1 điều mà các bạn không thể nào bỏ quên  đấy là điểm đặc biệt của nên văn hóa ẩm thực nhật bản.  Bài viết này được tui tìm kiếm được, qua bài viết mọi người hiểu thêm về tinh hoa trong tinh hoa văn hóa ẩm  thực nhật bản
Với tất cả nơi khác, phương thức nấu mà cư dân Nhật bản dường như ít dùng  đến gia vị. Thay vào đó, họ quan trọng tới những hương vị thanh khiết do nhiều thành phần của món ăn: cá, rong biển, rau, gạo &  hạt đậu nành. Với rất ít đất đai, mấy gia súc gia cầm ở đây   rất ít dù vậy ẩm  thực nhật bản rất nổi bật cùng thịt bò Kobe. Fish thường hay được chế biến thành các  món ăn gọi  là sushi hoặc là ashimi.
Tại văn hóa ẩm  thực nhật bản, một bữa ăn ko thể gọi là bữa ăn nếu chưa đủ 3 điểm: trình bày món ăn, bao gồm trang trí bên ngoài, việc chọn lựa chén bát hay các loại dụng cụ tại buổi ăn, với hương vịchính từ món ăn đấy. 1 bữa ăn tối của ẩm  thực nhật bản là  sự hòa hợp cả 3 điểm đó.
Buổi ăn ở ẩm  thực nhật bản hay được xếp đặt rất hài hòa, nhưng rất đơn giản cùng với khiêm tốn. Bữa ăn tối luôn là buổi ăn quan trọng, đầu tiên là món khai vị và một cốc nho nhỏ rượu sake, một món  rượu lên men thường hay  thưởng thức nóng. Bữa ăn hay được bày biện tại 1 chiếc bàn theo kiểu Xứ sở hoa anh đào
Bữa ăn thường bao gồm món hầm, các món rau trộn, nhiều món chiên, nhiều món hấp hay là món rau trộn, những món chiên, nhiều món hấp hay là món hầm, món nướng}, thưởng thức với cơm hay cháo. Mấy thức ăn thường được nấu một cách giản đơn, nhưng mùi hương cùng tính chất món ăn tạo nên một thanh nhã và đặc sắc đặc trưng cho ẩm  thực nhật bản.Tất cả thức ăn được bày ra  1 lúc và  phụ thuộc vào sở thích mỗi thực khách mà lựa chọn.
Món mì luôn luôn là món ăn buổi trưa điển hình của ẩm  thực nhật bản. Nhiều cửa hàng Mì có  mọi nơi ở nước nhật. Thông thường thì loại mì chế biến bởi lúa mì luôn được dùng giống dạng món mì nước, khi đó loại mì sản xuất từ kiều mạch thường hay ăn trộn cùng rau tươi  giống như gỏi.
Rau xanh ít được ăn còn sống trong ẩm  thực nhật bản thường được muối chua hay là hầm hay xào kỹ,  ví dụ như món  Tempura ( món sốt cua, tôm, cá). Mấy  giống củ quả mọc tốt tại Nước nhật, chính là cà rốt, củ ngưu bàng, củ cải  thường được sử dụng. Kèm theo mấy loại củ như trên, dưa chuột đóng vị trí đặc biệt ở việc trang trí, thường hay được xắt thành chiếc quạt, cánh hoa hoặc là những kiểu vui mắt khác nhau.
 Khác với tất cả nước  khác trên thế giới, Nước Nhật cực ít  chăm chút vào sự đa dạng theo địa phương. Có lẽ bởi không có nhiều khác nhau về mặt địa lý trong ẩm  thực nhật bản. Mặc dù có các vùng có món đặc trưng riệng biệt của địa phương, mà nói chung người Nhật bản luôn luôn có 1 lối ăn  chung nhất cho cả nước.
Ở ẩm  thực nhật bản, họ thường để ý tới tất cả hoa quả theo từng mùa. Ví dụ như là vào mùa đông, mấy giống quít đặc trưng cho đất nước mặt trời với  thường được  người Nhật Bản làm quà năm mới. Vào mùa xuân thì có giống gạo anh đào. Tháng 9 là những ngày dành cho mặt trăng và những món hầm chín cực được thích thú -   măng, dưa leo và bào ngư.

No comments:

Post a Comment