June 14, 2013

Bún đậu mắm tôm xứ Bắc mê hoặc người Sài Thành

Lúc những người dân miền Bắc di cư miền Nam định cư lập nghiệp đem theo vô kể các món ăn mộc mạc, đậm đà vị quê nhà để mà thỏa niềm mong nhớ quê nhà thiết tha của mình. Trong vô vàn mấy món ăn ấy sẽ phải nói đến món bún đậu mắm tôm, 1 món ăn vốn lừng danh đất Bắc. Nghệ thuật ẩm thực Sài Gòn vốn rất đa dạng lúc này lại được tô điểm thêm với sự xuất hiện của cái món bún đậu mắm tôm.

bún đậu mắm tôm đã trở thành thứ thức ăn được ưa thích tại Sài Gòn trong một năm trở lại đây. bún đậu mắm tôm thưởng thức mùa nào đều thích hợp, đều tuyệt. Chỉ với dăm miếng bún lá xinh xắn, dĩa đậu phụ chiên vàng, kèm theo chén mắm tôm pha ớt, chanh & ăn kèm mấy loại rau thơm như là tía tô, húng quế, xà lách thì đã có 1 buổi ăn ngon tuyệt.

Hãy cùng Dendau chấm điểm món ăn bún đậu mắm tôm này nhá!
1/    Bún đậu Homemade
Đúng với cái tên “Đậu Homemade”, đậu nơi đây đều được làm bằng tay, được làm ngay tại quán, bảo đảm an toàn vệ sinh & tiêu chuẩn giòn, nóng của đậu hũ cho món ăn bún đậu mắm tôm. Chẳng những đậu hũ mà những loại nước uống như trái mơ, trái sấu đều được chính chủ quán đích thân ngâm lấy & pha chế nó. Tại quán có rất nhiều món ăn ở miền Bắc như các món bún giả cầy, bún ốc chuối đậu, nem rán, bún mắm tép thịt luộc… Tuy thế món ăn được ưa thích nhất vẫn là món bún đậu mắm tôm. Tuy là không có được hoàn toàn cái vị của món ăn như ở Hà Thành nhưng cũng đủ cho những người con xa nhà vơi đi cảm giác nhớ quê khi ăn món ăn này. Giá 1 phần bún đậu mắm tôm hoàn chỉnh chỗ này chỉ có 55.000 đ thôi đấy.
2-    Cô Khàn

Quán bún đậu Cô Khàn là 1 địa chỉ quen thuộc với người nào đã lỡ say mê cái vị nồng nàn của món này. Món bún đậu mắm tôm thì nơi đâu đều tương tự nhau, đều có thịt heo luộc, dưa leo, bún lá, chả cốm…thế nhưng món bún đậu của bún đậu Cô Khàn điểm đặc biệt nhất là chén mắm tôm. Nơi đây sử dụng loại mắm tôm Thanh Hóa. Đây là thứ mắm tôm được thực khách của bún đậu xác nhận là đặc biệt nhất bởi do cái vị đặc trưng từ nó đem đến. Công thức chế biến mắm tôm hết sức đơn giản, 1 xíu mắm tôm, cho vào ít mỡ nóng, một vài ớt thái, vắt thêm một ít chanh, lấy đũa đánh cho đến khi mắm tôm lên bọt, bong lên là được.
Món ăn này tinh tế từ cách thức luộc thịt, lựa chọn chả cốm, cách pha mắm tôm cùng các thứ rau ăn cùng được quán lựa chọn kỹ càng, nhập từ ngoài Hà Nội vào để giữ được mùi vị của món ăn đúng theo gốc Bắc. Đến với Cô Khàn, chắc rằng thực khách sẽ được thưởng thức 1 món ăn mang đậm đà chất Bắc đặc thù. Giá của mỗi phần bún đậu tại quán cỡ 60 ngàn đồng.
3/    Quán ngõ nhỏ phố nhỏ
Dù vị trí ở con hẻm nhỏ của quận 1 tuy thế không vì vậy mà Ngõ nhỏ phố nhỏ vắng khách. Với việc bài trí giản đơn, các bàn ghế được đóng bằng tre tạo cảm giác mộc mạc & thân quen, khéo léo kết hợp cùng với món ăn đậm đà chất thôn quê chính là món bún đậu mắm tôm tại quán. Một phần bún đậu mắm tôm nơi đây có đầy đủ các món như: đậu rán giòn, bún nắm sợi nhỏ, rau thơm, ngò gai, tía tô, dưa leo… 1 xíu thịt lơn chân giò luộc với chả cốm. Tuy nhiên mắm tôm tại quán được pha chế hơi mặn cho nên người ăn hay cho thêm đường khi ăn.
4,   Quán Mẹt - bún đậu mắm tôm

Không lừng danh & vị trí không nằm tại các khu các quận trung tâm như mọi tiệm bún đậu mắm tôm ở trên. Nhưng lại không vì vậy mà bún đậu mắm tôm Mẹt không được nhiều người biết nó. Tại đây tuyệt nhất chính là món chả cốm dùng kèm, vừa béo béo, thơm mùi cốm, ăn lại dai dai, kết hợp với mắm tôm tạo nên sự kết hợp khó mà diễn đạt được. Nhân viên ở quán là sinh viên vì vậy hết sức chân thành & thiện cảm. Dù quán không rộng lắm nhưng vẫn có thể tìm cho mình và gia đình 1 chổ đẹp để mà vừa nhấm nháp cái món bún đậu lừng danh vừa ngắm phố thị. Giá của một phần bún đậu mắm tôm ở đây cũng hết sức vừa túi tiền là 40.000 đồng thì sẽ no bụng rồi đó.

No comments:

Post a Comment