June 20, 2013

"thức ăn nhanh" kiểu Việt Nam ngon, bổ, rẻ

Nhắc đến thức ăn nhanh thì thực khách sẽ liên tưởng tới mấy miếng gà rán vàng ruộm, bánh hamburger nóng hổi, bánh pizza đầy sắc màu… Người ta hay xem thức ăn nhanh là các món ăn được làm, phục vụ nhanh chóng và thuận tiện nhất.
Thức ăn nhanh chẳng những dừng ở điểm là các món ăn mang đậm chất phương Tây ấy, chỉ cần dạo ít vòng ở các phố xá Sài Gòn, mấy bạn chắc là sẽ tìm thấy cho mình không ít những món được gọi là “thức ăn nhanh” tại Việt Nam rồi ấy nhé.
1/     “thức ăn nhanh” thu hút – Món xôi
Chắc hẳn không sai khi nói món xôi là món thức ăn nhanh lôi cuốn của Sài Thành. Bởi món xôi có tại khắp những nẻo đường Hồ Chí Minh, cuốn hút mọi người do mùi thơm của nếp, từ nước dừa, ở sầu riêng…tuy thế vẫn có đủ dinh dưỡng.
Cái loại thức ăn nhanh đó cũng làm thực khách Hồ Chí Minh nhiều chọn lựa, từ những loại xôi ngọt gồm xôi đậu xanh, xôi gấc, xôi sầu riêng…cho đến đủ vị xôi mặn, xôi gà, xôi khúc. Và đôi lúc người bán hàng chỉ cần có một cái thúng nhỏ vòng quanh khắp nơi, thực khách cũng chẳng để tâm đến cái chỗ ngồi đẹp vì chỉ có vỏn vẹn vài phút dừng chân, yếu tố “mau lẹ” được đặt lên hàng đầu.
2,     “thức ăn nhanh” rộng rãi – Món bánh mì

Không có thứ thức ăn nhanh khác nào của Sài Gòn có mức phủ sóng rộng rãi ở hè phố như bánh mì. Món ăn này xuất hiện cả trong tất cả các bữa ăn, thường xuyên và quen thuộc đến mức nhiều khi mọi người quên mất đó là một món ăn ngon đặc biệt của Sài Gòn.
Chỉ có chiếc xe truyền thống quen thuộc tại các đầu ngõ hẻm, rồi đem bày ra đó nào là các ổ bánh mì, pate, gia vị, thịt…đã đủ để món bánh mì đáp ứng đủ “đạt” những tiêu chí dành cho một món thức ăn nhanh vô cùng thân thương & thân quen.
Nếu ngồi thuật ra các biến tấu của kiểu thức ăn nhanh phổ biến như bánh mì, thì có ngồi tới tối chắc cũng không kể hết. Và nhé, biến tấu thường thấy có món bánh mì thịt, bánh mì chả, bánh mì trứng…cầu kì hơn một xíu là món bánh mì bò nướng, bánh mì phá lấu, bánh mì kebab… Và nhiều rất nhiều những kiểu sáng tạo của kiểu thức ăn nhanh đó.
3-     “thức ăn nhanh” dân dã  – Món gỏi cuốn

Gỏi cuốn là món ăn dân dã, quen thuộc trong nghệ thuật ẩm thực Việt Nam. Chúng ta có thể nhìn thấy món này có ở khắp các địa điểm, từ bình dân hoặc sang trọng, món ăn này đều sẽ không mất đi điểm đặc thù vốn có: bánh tráng mỏng dùng để cuốn, ở trong là rau thơm, bún, thịt ba rọi luộc, tôm luộc, cộng với vài cọng rau hẹ sống sắc xanh nhìn rất lôi cuốn.
Lý dó người ăn nói gỏi cuốn là một thứ thức ăn nhanh dịu mát, vì nó chứa đầy đủ mấy tiêu chí “nhanh, gọn, lẹ” cho món thức ăn nhanh đúng chuẩn nhưng lại vẫn có đầy dưỡng chất & không chứa nhiều chất đạm, được cân bằng bởi do mấy loại rau xanh tươi ngon.
Điểm đặc biệt là món thức ăn nhanh đó mang đầy đủ vị cuộc sống: cay, chua, mặn, ngọt, thể hiện đầy đủ sự tinh tế, bình dị thế nhưng không hề bình thường của nghệ thuật ẩm thực đất Việt.
4- “thức ăn nhanh” nhập ngoại – Bánh bao

Gọi bánh bao là thứ thức ăn nhanh nhập ngoại bởi do bánh bao là một trong các thứ dimsum của xứ Hoa. Nếu như đã thử thưởng thức thức ăn nhanh kiểu Việt đó sẽ biết được hương vị của bánh bao miền Nam so với bánh bao người Tàu ra sao.
“thức ăn nhanh” du nhập ấy không có màu trắng như món bánh bao nguyên gốc của người Trung Quốc, mà hơi xẩm, hương vị của bánh ăn bùi hơn, lúc ăn không dính răng, nhân bánh tất cả là thịt bằm, không trộn lẫn cá và mỡ dầu như món bánh bao của người Trung Quốc, cộng thêm vào đấy tý tròn tròn, trắng trắng của trứng cút, ăn ngon vô cùng.
Và còn vô số những món thức ăn nhanh nữa mà chỉ khi đặt chân đến Hồ Chí Minh mấy bạn mới tìm hiểu hết được.

No comments:

Post a Comment