June 6, 2013

Ngon ngọt bún riêu mát ruột ngày hè nóng

Món ăn bún riêu cua vốn là món xuất xứ ở phía Bắc được không ít người yêu thích. Bát bún riêu cua dân giã ấy đã làm quá trình bước vào lối sống các đô thị lớn từ lúc nào không hay, chỉ biết là mặc dù bình dị, dân dã nhưng bún riêu cua đã được liệt vào hàng thú “ẩm thực bình dân” của người Sài Gòn.
Nhắc đến bún riêu cua thì số đông người thấy quen thuộc, chỉ mất công một tý là nhà nào đều có thể ăn món ăn bún riêu cua tuyệt vời nhưng muốn làm nên hương vị riêng thì yêu cầu tay nghề nấu nướng của từng người.

Chế biến được một tô bún riêu cua ngon không đơn giản. bún riêu cua ngon chính hiệu theo kiểu miền Nam phải có vị ngọt thanh & thoang thoảng hương vị rêu cua, trộn chút chua chua của cà chua, me,... khi dùng sẽ thấy vô cùng dễ chịu.
Riêu cua là thứ quan trọng nhất để tạo ra đặc trưng cho món bún riêu cua, phải vừa thơm, vừa xốp, cho vào miệng thì tan ra khắp đầu lưỡi. Muốn có riêu cua ngon phải lựa chọn mấy con cua đồng cái to vừa phải, lấy đi ngâm rồi dùng đũa khoắng để xả nước bẩn, tách mai để riêng vì gạch ở mai cua chính là vị tạo ra hương vị đặc trưng cho món ăn bún riêu cua, lấy gạch cua ra phi hành mỡ thơm thơm, có màu vàng óng mới đúng điệu.
Còn mình cua trước khi cho vào cối xay nhuyễn phải rửa bằng muối, dội nước lã cho sạch & để ráo, đâm càng nhuyễn nhỏ thì nước dùng càng có nhiều thịt cua, sau đó mới đổ nước vào lọc cho kỹ, lấy phần nước trong, thêm mấy quả cà chua bổ múi và nấu sôi. Cộng với cua đồng, cà chua người Sài Gòn còn cho thêm một ít tôm khô, tiết heo, tàu hũ… có khi còn cho thêm da lợn, chả cây. Bát bún riêu Sài Gòn vì đó mà rất lôi cuốn. Một số chỗ còn cho vào ốc luộc hoặc ốc xào...
Mặc dù có biến tấu gì thì bún riêu sẽ không thể thiếu mắm tôm, một chút ớt làm cay cay đôi môi của người ăn, cộng với xíu nước me sẽ là dịu đi cái gắt của mắm tôm, rau sống tươi ngon với muống bào, giá, rau chuối, xà lách… & chắc chắn phải có kinh giởi, tía tô sẽ cảm nhận trọn vẹn cái vị bình dị tại món bún riêu cua này.

Một vài quán ăn dưới đây mọi người có thể ghé qua để ăn món bún riêu ở Hồ Chí Minh :
1. bún riêu Nguyễn Cảnh Chân
Tuy nằm tại 1 con hẻm bé nhưng không vì đó mà chỗ này ít khách tới thưởng thức. Tô bún riêu ốc chính là món ăn chủ yếu nơi đây, ngoài ra còn canh bún cũng là món được phần đông thực khách ưa chuộng.
Như mấy quán bún riêu khác, món bún riêu tại quán đầy đủ mọi thành phần cơ bản như: riêu cua đồng, huyết lợn, tàu hủ, ốc luộc... & dĩ nhiên là không thiếu dĩa rau sống tươi mát ăn kèm.
Đc : 18/5 Đường Nguyễn Cảnh Chân, P. Cầu Kho, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
2/ Quán bún riêu cua ốc đường Hưng Phú
Đặc điểm ở tô bún riêu của quán đó là từng con ốc bươu mập to có màu vàng ươm khi xào với nghệ, sần sật & có vị ngọt khi nhai, vị thanh thanh của giấm bỗng, sắc vàng của cà chua cùng với cái ngọt từ ốc làm mọi người không thể bỏ qua được.
Địa chỉ : 509 Đường Hưng Phú, P9, Q.8, Tp. Hồ Chí Minh
3- Quán bún riêu ốc Thanh Hải
bún riêu Thanh Hải có tiếng từ ba mươi năm nay và trở thành địa chỉ thân thuộc đối với mọi người. bún riêu của quán đã được thực khách nhận định đó là đặc trưng vị xứ Bắc, nên không có huyết heo, tàu hủ, chỉ có ốc, riêu cua, và cà chua và với một ít rau sống tươi mát.
Địa chỉ cho bạn : Số 12/14 Đường Kỳ Đồng, P.9, Q.3, Thành Phố Hồ Chí Minh.

No comments:

Post a Comment