July 12, 2013

"Mê mẩn" cùng với những món đặc sản miền tây


Vùng sông nước miền tây được thiên nhiên ưu đãi cho nhiều sản vật quý nên có lẽ do vậy mà ở đây có vô số món ăn ngon được coi là “đặc sản miền tây”. Đi về nơi này, du khách được ăn thử nhiều món ăn vùng quê mộc mạc nhưng lạ miệng, độc đáo như là bánh xèo, lẩu mắm, cá lóc nướng trui...
1.    Lẩu mắm – đặc sản miền tây ở đất Sài Gòn

Nếu như muốn thưởng thức món lẩu, sẽ có rất nhiều loại cho các bạn chọn khi đến Sài thành. Thế nhưng đặc biệt nhất chỉ có thể là lẩu mắm – món ăn được xem là đặc sản miền tây.

Linh hồn của món “đặc sản miền tây” nằm ở chổ cái thứ nước dùng dậy mùi mắm. Vị ngon đậm đà, cay cay với mùi thơm của sả, quyện cùng hương thơm đặc trưng của mắm tạo nên món lẩu mắm thơm lừng cùng mấy nguyên liệu không thể không có như là cà tím, thịt ba chỉ cùng các loại rau từ hay gặp cho đến thôn quê đều có mặt với đầy đủ hương vị đắng, chua, ngọt, chát khiến cái món đặc sản miền tây ấy thêm phần hấp dẫn.
2.    Món cá lóc nướng trui – Món đặc sản miền tây dân dã

Không quá cầu kỳ ở cách làm thế nhưng món cá lóc nướng trui lại có một mùi vị hết sức thơm ngon, cũng chính vì thế mà nó được xem như là 1 thứ đặc sản miền tây thôn quê.
Cá khi đã bắt dưới sông lên, làm cho sạch, dùng que tre xiên cá từ đầu cho đến đuôi cá sau đó vùi cá vào rơm khô, rồi đốt lửa hay cắm que xuống đất phủ rơm lên trên sau đó châm lửa đốt cho đến khi tàn tro.

Lúc chín cá, cạo bỏ lớp vẫy bên ngoài đã cháy xém lộ ra thịt cá bên trong trắng muốt & thơm.
Cá lóc nướng xong chỉ việc dẻ thịt ăn với muối ớt, mà phải là kiểu muối hột mới cảm nhận được toàn bộ cái vị tươi ngon vừa cay vừa mặn vừa ngọt vừa thơm thơm ở món cá lóc nướng trui - đặc sản miền tây. Ở miền tây, món này hay được chấm cùng nước mắm me, cuốn với bánh tráng, rau thơm các loại ăn thì còn gì bằng.
3,   Món đuông dừa -  đặc sản miền tây Nam Bộ
Các con đuông béo tròn béo múp luôn là nguyên liệu làm ra món ăn thôn dã đầy thu hút cái món đặc sản miền tây có tiếng, có ở khắp các nẻo đường của vùng đồng bằng sông nước này.
Có rất nhiều cách để chế biến đuông dừa nhưng đặc sắc nhất phải kể đến chính là món đuông dừa chiên bơ của xứ dừa Bến Tre. Đuông được ngâm vào bát rượu trắng để cho đuông dừa bị ngộp rượu rồi thải ra chất bẩn, và gắp những con đuông dừa lăn qua bột và cho vào chảo dầu đầy bơ đến lúc con đuông vàng đều với mùi thơm béo ngậy ở bơ thì gắp ra dĩa. Mùi vị thơm ngon của đuông, sự giòn giòn từ lớp bột bên ngoài quyện với vị mặn từ nước chấm tạo nên 1 đặc sản miền tây ngon tuyệt cho những ai thưởng thức.

No comments:

Post a Comment