July 18, 2013

Nền văn hóa ẩm thực Hà Nội xưa & nay

Nhắc tới ẩm thực Hà Nội từng thực khách chắc là sẽ có 1 cái nhìn, 1 nhận định của riêng họ. Thế nhưng mặc dù nhìn đến phương diện nào đi nữa thì ẩm thực Hà Nội xưa & nay cũng đều phong phú và đa dạng.
Dạo quanh 36 phố phường, có thể rất dễ nhận thấy văn hóa ẩm thực Hà Nội vẫn còn đó, hiển hiện từ những món ăn đặc sản chỉ ở thủ đô mới đúng chuẩn.
1,    Phở - Thương hiệu của ẩm thực Hà Nội

Kể đến ẩm thực Hà Nội chắc chắn không thể không nhắc đến phở hà nội. Không rõ món pơở ra đời khi nào, chỉ biết rằng món phở đã đi vào trang giấy của nhiều nhà văn nổi danh. Qua mỗi trang giấy này, có vẻ như món phở của ẩm thực Hà Nội chẳng có ai có thể diễn tả chi tiết hơn nữa & cũng không cần phí hao giấy mực để viết thêm về món phở Hà Nội nữa, vì đã quá đủ, quá nức danh rồi.
Người nào đi xa Hà Thành không thể không nhớ cái vị bởi phở ngọt dịu, thơm ngon đến lạ thường ở món phở bò Bát Đàn. Thịt bò tươi ngon và với những lát thịt được thái mỏng; nước lèo có vị ngọt từ thịt xương hầm chứ không phải do gia vị, bánh phở mềm trắng phau… Từ những nguyên liệu đấy hòa quyện vào nhau tạo ra 1 thứ quà tuyệt ngon ẩm thực Hà Nội mà không có gì so sánh được.
2/    Đặc sản Cốm Làng Vòng – Thư quà quê bình dân của ẩm thực Hà Nội
Mỗi độ thu về, lúc tiết trời se lạnh, chúng ta sẽ nhớ tới cốm, một thứ quà bình dân mà lại thanh tao của ẩm thực Hà Nội.
Cốm được bọc trong những chiếc lá sen thanh nhã lắm, bên ngoài được buộc bởi một vòng rơm lỏng lẻo còn tươi xanh. Khi cuộc sống trở nên hiện đại và đầy những bộn bề lo toan, thi thoảng sẽ nghe được mấy câu rau: “Ai cốm không” từ những cô gái trẻ và được nhâm nhi những hạt cốm xanh mướt màu lúa non thì quả là không còn gì bằng. Vì chứa đựng trong mỗi gánh hàng đó là 1 món quà mà lúa non tặng cho ẩm thực Hà Nội.
3,    Bánh cuốn Thanh Trì – Món quà quyến rũ của ẩm thực Hà Nội

Cứ hễ mà kể đến xứ Thanh Trì thì mọi người sẽ nhớ tới món thứ quà đặc sắc của ẩm thực Hà Nội và mà ở Hà Thành mới ngon, là món bánh cuốn. Những hàng bánh cuốn Thanh Trì chính gốc không còn nhiều, được thay thế bởi những tiệm bánh cuốn nhân thịt đã được làm khác đi. Nhưng, cái vị ngon, lạ, thanh dịu từ bánh cuốn Thanh Trì mang tới cho ẩm thực Hà Nội vẫn làm cho thực khách nhớ mãi không phai.
4)    Bún chả Hà Nội - tính túy của ẩm thực Hà Nội

Thủ đô vẫn có tiếng là có nhiều quà ngon ít chổ nào so sánh kịp. Với người nào đã từng yêu mấy ngõ phố, từng con người, hay yêu cái nền ẩm thực Hà Nội đều đã từng yêu cả món bún chả này.
Là món ăn thanh tao nên bún chả hợp cho ngày hè oi ả và cả khi trời lành lạnh, người ta thấy thích được ăn bún chả, nhìn ngắm các xiên thịt nướng thơm phức đến nức lòng.
5,    Bún thang đầy sắc màu của ẩm thực Hà Nội
Món bún thang cùng cách thức chế biến đòi hỏi sự khéo léo, kỹ càng & chi tiết từ đầu bếp chính vì thế mà món này là 1 trong những món đặc thù mang muôn vàn nét tinh túy của ẩm thực Hà Nội.
Hiện tại, ẩm thực Hà Nội xưa đến giờ đã được cải biến nhiều. Nhưng những tinh hoa văn hóa và với những thói quen ăn uống mà người Hà Nội xưa để lại thì rất là quý báu.

No comments:

Post a Comment