May 28, 2013

bánh canh cá lóc – món ăn mang đậm hương vị đất Cố Đô

bánh canh 1 trong những món ăn không hề xa lạ của con người Việt Nam. Ở mỗi vùng khác nhau thì có cách làm khác nhau tạo nên những mùi vị đặc trưng của các miền vùng ấy gồm : bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh, bánh canh chả cá ở Bình Định, … và không thể không nói đến món ăn bánh canh có hương vị Huế - bánh canh cá lóc.

bánh canh cá lóc là món ăn trông có vẻ dân giã nhưng trong đó chứa đựng cả một sự tinh tế, cầu kì tại giai đoạn chế biến cũng như cách thưởng thức món này, chính điều đó đã mang đến cho ẩm thực Cố Đô sự đa dạng làm bất cứ người nào cũng đều khó quên.

bánh canh cá lóc Cố Đô được rất nhiều người ưa thích bởi mùi vị ngon, ngọt, mềm của cá cùng với nước lèo, dẻo dai nhưng mềm của mỗi sợi bánh. Sự chi tiết của món này là nằm ở công đoạn làm bột bánh, bột gạo và bột năng dùng để làm bánh phải đảm bảo được độ dẻo dai & vị ngon ngọt tự nhiên, đem nước sôi cho từ từ vào hỗn hợp bột ấy kế tiếp sử dụng đũa dài trộn nhanh tay, nhồi bột cho dẻo, vo viên tròn, cán mỏng sau đó dùng dao thái sợi. Vì thế, sợi bánh canh Huế là sợi vuông chứ không phải sơi có hình tròn như bánh canh ở miền Nam.
Thịt cá lóc - một phần tinh túy của món bánh canh đòi hỏi sự cẩn thận ở phương thức làm. Cá tươi ngon, nhiều thịt, mang đi luộc và gỡ xương, tẩm ướp gia vị cho đậm đà và xào cho xăn để cho cá lóc dậy mùi thơm.
Đầu cá và xương đem giã thành miếng nhỏ, cho vào 1 bọc vải sạch rồi ninh cùng với gia vị, giúp nước lèo có vị thanh ngọt; lúc ninh nên gạn bọt liên tục để đảm bảo độ trong của nồi nước lèo.
Khi bán, chủ quán chỉ cần luộc bánh canh, cho lên tô phần cá được rim tỉ mỉ cùng với hành hoa thái nhỏ rồi chan nước dùng vào. Thư
ởng thức món này phải ăn lúc còn nóng, vị ngọt thanh của nước lèo, cái đậm đà của thịt cá lóc, cái mịn màng của bột bánh…mọi thứ hòa chung với nhau để tạo thành nét hấp dẫn ở món bánh canh cá lóc đầy bổ dưỡng mang đậm “hương đồng cỏ nội”.
Bánh canh cá lóc là món đặc sắc của miền Trung nhưng hết sức được ưa thích tại TP.HCM. Nếu như muốn thưởng thức món bánh canh cá lóc đậm chất Huế ấy thì sau đây là các hàng bạn giá nào cũng phải ghé đến đấy nha.
1- bánh canh cá lóc Cửu Long

Món ăn đặc sắc ở quán cũng chính là món bánh canh cá lóc Cố Đô,  vị thơm thơm và vị béo béo ngon lạ, cái vị đậm đà của thịt cá lóc nhưng không gây ngấy. Đầu bếp cũng đã cân đo tỉ mỉ để cho ra 1 tô bánh canh đậm đà, hấp dẫn, khiến bạn cảm thấy còn thèm để chuyến sau ghé quán… ăn tiếp.
ĐC: Số 10 Đường Cửu Long, P.15, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh
2. bánh canh cá lóc Bột Gạo
Điểm đặc biệt trong món bánh canh ở quán chính là sợi bánh canh bột gạo. Sợi bánh không hình tròn như bánh canh của miền nam nhưng dai hơn và được làm bằng tay nên ăn ngon tuyệt, bánh không bị bở hay bị đứt sợi. Nước lèo tại quán ngoài vị ngon ngọt của cá còn có vị ngon ngọt của xương ống, tuy vậy lượng xương không nhiều tránh làm mất cái vị ngọt thanh của thịt cá lóc.
Đ/c : Số 96 Nơ Trang Long, P.14, Q.BT, TPHCM
3.     Quán bánh canh cá lóc Quảng Trị

Món bánh canh ở đây kêu gọi thực khách với hương thơm lừng, cùng nước lèo trong vắt, từng sợi bánh canh được luộc vừa chín, miếng thịt cá vàng ruộm, ngon ngọt…Lấy một miếng cá bỏ vào miệng để tận hưởng vị ngọt ngào, mềm mềm tan từ từ trong miệng.
Đ/c : 144 Đường Lê Thúc Hoạch, P. Tân Quý, Q Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh
4-     Quê tui quán

Chổ cuốn hút khách hàng đến ăn chính là thịt cá lóc & nước lèo của bánh canh. Xương và đầu cá được đem ninh với gia vị và gừng, trong suốt quá trình ninh, người nấu phải gạn bọt liên tiếp và lọc cẩn thận để nước dùng đạt đến độ trong cần thiết nhưng còn giữ được vị ngọt thanh đặc trưng của xương cá.
Địa chỉ cho bạn : 47 Đường Bình Giã, Phường 13, Q Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.

No comments:

Post a Comment