May 14, 2013

Thưởng thức món bún bò Huế tại Hồ Chí Minh


Dừng chân nơi đất Huế, ta có cảm giác thời gian dần ngừng lại. Cảnh sắc tại nơi đây như thuộc về một thế giới khác. Huế mang đậm một vẻ đẹp trầm ấm không kém phần sâu lắng, nét đẹp bình dị mà cổ kính đã khiến biết bao nhiêu người đều phải nhớ đến... bởi do Huế có 1 nét đẹp yên ả.
Không những hấp dẫn bằng phong cảnh, ở Huế cũng níu người bởi các món ăn mang đầy sắc vị đặc trưng của huế.


Ai đã có lần đến xứ Huế mơ mộng? Cũng đã một lần thưởng thức đặc sản bún bò Huế ắt hẳn không thể nào quên mùi vị đậm hương của nó. Mỗi tô bún bò đậm vị mùi thơm trong sả, vị cay nồng trong ớt, vị beo béo bởi thịt bò, chả.
Để được một món ăn bún bò Huế ngon không khó nhưng cần thời gian cùng tính khéo léo, tỉ mỉ, công phu.
“Cái hồn” ở món bún bò đó chính là nước lèo. Nước dùng của bún bò Huế ngon ở  nét kỳ công ở trong cách nấu, xương được hầm chín trong nhiều tiếng đồng hồ, rồi lại thêm thịt bò, giò heo hầm cùng tạo hương vị đậm đà vừa dịu vừa thơm. Nước dùng ngon thường là nước phải trong, ngọt dịu, không mỡ. Làm bún bò quan trọng nhất chính là chắc chắn phải kiên trì, muốn ngon và nước trong thì không nên để lửa to, chịu khó hớt bọt, rồi thêm một vài củ sả được đập dập làm gia tăng mùi hương.
Các loại gia vị chủ yếu trong bún bò Huế gồm sả, ớt, mắm ruốc với nước mắm. Hương vị của củ sả cũng đủ cay nồng để cho được hòa quyện mùi vị mắm ruốc làm tạo ra một cái thứ hương vị đặc sắc mà chắc chắn những ai ngửi qua biết đến chắc chắn chính là món bún bò xứ Huế.
Nếu như sả tạo thành hương giúp cho nồi nước dùng của bún bò thì thật sự mắm ruốc tạo nên vị. Mắm ruốc thêm vào đều phải đánh cho đặc sau đó gạn bỏ bã. Nêm nếm mắm ruốc cần không sai lượng cần thiết thì nồi nước lèo mới xuất hiện mùi thơm phảng phất và vị ngon ngọt mặn mòi.
Từng miếng thịt bò ngay trong phần bún bò Huế đều được xắt mỏng để trong rõ các thớ gân trắng trong tương phản màu sắc bên cạnh những sợi bún to, tròn trắng ngần. Váng nước dùng sả bằm, ớt xào với hạt điều vàng óng lung linh phủ đầy bên trên tô bún bò thật là hấp dẫn, thêm vào ít hành lá xắt nhỏ, một vài lát hành tây và nhất là một gốc sả nấu chín để cho đậm đà sắc vị.
Món bún dùng để ăn bún bò đó là loại bún với sợi to, trắng nõn, làm bởi gạo xay thành bột nguyên chất. Và cũng sẽ là thiếu sót nếu như ta quên đi thêm bắp chuối bào vào tô ăn cùng bời do sự chát độc đáo của nó sẽ làm bật lên cái ngon ở nước lèo, của từng miếng thịt bò bắp mềm mại.
Trời lạnh, thưởng thức 1 phần bún bò tỏa khói thơm phức, cay cay, nhìn ngắm cái óng ánh màu vàng ở nước dùng, cái mỡ óng trong từng miếng thịt bò được cắt mỏng, còn có chả lụa… chưa dùng cũng đã thấy ấm nóng, khỏe người.

Sau này, món bún bò Huế đã theo người con đất Huế tha phương khắp mọi nơi. Vị bún bò ở những nơi khác nhau cũng có đôi chút không giống nhau. Một số nơi thì bổ sung thêm lát chả, một số nơi lại bổ sung thêm thơm. Vào trong phương Nam, bún bò Huế còn có thêm giò heo, còn có chả lẫn thịt heo.
Những người gốc đất Huế nói yêu là sao bún bò Huế lại trở nên thay đổi nhiều đến như vậy, có khi nào chẳng bao lâu nữa bún bò sẽ mất “cái Huế”? Thế nhưng sau đó mọi người cũng dễ chịu chấp nhận điều đó, khi biết rằng các món ăn chính là 1 nét văn hóa, mà gốc văn hóa chính là người.
ĐếnĐâu xin giới thiệu chung về một vài địa điểm mà các bạn có thể cảm nhận đặc sản bún bò Huế cực ngon gần giống như gốc Huế nha:
bún bò Huế Thành Nội: 47A Trần Cao Vân, Quận 3.

Thớ thịt bò tại quán rất là mềm, xắt miếng vừa ăn, nước dùng của bún bò mặn mòi, mang vị theo kiểu truyền thống.
bún bò Huế Đông Ba: Số 110A Đường Nguyễn Du, Phường Bến Thành, Quận 1.
Quán chuyên kinh doanh món bún bò Huế & đầy các món Huế như bánh bột lọc, bánh bèo,...
Quán ăn Gia Hội: Số 14A Đường số 2 Cư Xá Lữ Gia, Phường 15, Q.11.
Quán Gia Hội là địa điểm chuyên môn kinh doanh những món ăn Huế, tiêu biểu là món bún bò Huế với mùi vị cực kỳ đặc sắc.

bún bò Huế Yên Đỗ: Số 252/68b Đường Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3.
Đã từ lâu rồi nơi này cũng đã cực có tiếng tăm bởi đặc sản bún bò Huế bởi do chính người Huế chế biến cho nên vẫn còn giữ trọn nguyên vị Huế.

No comments:

Post a Comment