May 20, 2013

bún chả - Món ăn đặc trưng Hà Thành


Hà Thành vẫn luôn luôn nổi danh do có nhiều quà tặng thơm ngon ít có nơi sánh kịp. Chắc hẳn với những ai đã từng yêu thương từng góc phố, con người, ẩm thực hè phố tại đây đều đã từng yêu mến cả món bún chả - 1 món ăn nổi tiếng không thể nào không nhắc đến khi nói đến Hà Thành.
Chính là món ăn thanh nhã cho nên bún chả hợp với ngày hè nóng nực và ngay với khi thời tiết trở lạnh, người ta vẫn thích được thưởng thức, nhìn ngắm từng xâu thịt được nướng thơm cho đến chạnh lòng.
bún chả chính là món thân thuộc nhưng mà không phải ai cũng đều biết cách thức tự chế biến tô bún chả đúng điệu. bún chả thông thường có cùng lúc hai loại chả: chả miếng cùng chả viên. Tùy khẩu vị trong từng người mà kêu toàn chả viên hay chả miếng để có thể thưởng thức.
Nếu như miếng chả bên trong bún chả Thủ Đô mộc mạc cùng thịt ba rọi đều được bỏ lớp bì, mang đi xắt mỏng ướp gia vị & được nướng vàng bên trên lửa than thí đối với miếng chả viên lại trở nên chi tiết, tinh tường hơn nữa ngay trong kiểu nấu.

Miếng chả viên của đặc sản bún chả Thủ Đô Hà Nội phải được nấu bởi phần thịt nạc ở vai lợn, băm cho nhuyễn rồi trộn chung với tiêu, đường, nước mắm, hành khô để cho ngon miệng, thêm ít mỡ nước sao cho miếng thịt lợn dễ kết dính lúc nắn thành miếng thịt cỡ 2 ngón tay rồi sau đó nhấn thịt để cho hơi dẹp lại, mang gói ngang một miếng chả viên là 1 đợt lá lốt rồi mới có thể đem nướng đều để chả không bị sạm màu & thơm ngon hơn.
Chúng ta có thể nướng chả bằng kẹp que tre hoặc đưa vào vỉ sắt nướng và nướng đều ngay trên bếp than đến khi nào món chả có sắc mạch nha, hơi cháy một chút, hương thơm ngạt ngào lan tỏa kích thích dịch vị của người dùng bún chả.
Tô bún chả Hà Thành đó không thể nào quên được gia vị cho nước chấm. Nước mắm là thành phần xem xét món ăn bún chả có được thơm ngon hoàn hảo hay là không, nước mắm chấm phải được nêm nếm từ nước mắm vô cùng thơm ngon, rồi thêm nước lọc, dấm, bột ngọt, đường… đính kèm một chút dưa từ nhiều miếng su hào, cà rốt sần sật, kèm theo đó là một ít hạt tiêu đen mờ chìm lẫn dưới đáy, nổi lên trên đó chính là vài miếng ớt được tách hạt trông giống như chiếc thoi hồng rỗng ruột hòa vị chung với thịt nướng thơm vàng. Khi thưởng thức khách hàng có thể dùng nước mắm 1 cách ngon lành cùng với vị hồ hởi thực sự.
Kiểu bún sử dụng ở bún chả là kiểu bún mềm, rối, sợi bún nhỏ, ăn thơm mềm nhưng mà không bị nát. Món ấy chắc chắn sẽ ngon hơn nữa lúc ăn kèm cùng với đĩa rau thơm. Loại rau thơm kèm bún chả là thứ rau tươi xanh gồm húng Láng, tía tô, rau muống chẻ… làm tăng thêm sắc đậm đà của món ăn.

Không quá phổ biến rộng rãi giống như là món phở thế nhưng bún chả luôn luôn xuất hiện tại những nẻo phố, xóm chợ, thậm chí ở ngay trong những ngõ sâu hút ở tại Sài Thành. Tuy nhiên, nếu để tìm những quán bún chả thú vị và độc đáo như ở dưới đây thì như thế thật sự không có nhiều.
1. bún chả Hà Nội Phan Xích Long
bún chả tại quán có 1 hương vị là lạ do chả viên. Bí quyết chế biến nằm tại các miếng thịt heo được bọc một lớp lá chuối rồi sau đó mới nướng đều trên lửa than, nhờ vậy mà bún chả ở nơi này trở thành thu hút, nhấn nhá một ít khác biệt so với nhiều quán ăn bún chả khác nữa.
2. bún chả Ánh Hồng
bún chả ở đây đương nhiên phải nói do là rất ngon, ngay từ miếng thịt nướng cho đến nước chấm kèm đều pha chế rất là vừa miệng. Độc đáo chính là nước chấm hình như sắc trong hơn, với rất nhiều cà rốt & tỏi băm nhuyễn, ít có màu hơn những nơi khác. Tinh mồm một ít, các bạn sẽ thấy được món nước chấm đó để làm bún chả dậy mùi hơn cả.
3. bún chả Hồ Gươm

Để mà cho điểm, bún chả nhà hàng này không có nhiều đặc biệt nhưng lại được làm theo kiểu truyền thống. Nếu như được cho vào vỉ nướng sắt thì thật sự miếng chả nơi này phải được đặt que tre bên ngoài quấn lá lốt mà nướng. Chính vì vậy làm cho chả nơi này thơm tuyệt & đậm đà không bị ám cạnh vỉ sắt lên miếng chả.
4. bún chả Hà Nội 26
Miếng chả bên trong phần bún chả nơi đây phải công nhận rất là vô cùng thơm ngon & mặn mòi sắc vị không hề thua 1 quán có tiếng tăm nào khác ở ngoài Hà Nội. Thịt được tẩm ướp kỹ & phải được nướng chín tới, vàng ươm từng thớ thịt, nhìn đẹp mắt và rất đặc sắc.

No comments:

Post a Comment