May 15, 2013

Vị tinh tế tại đặc sản bánh cuốn Thanh Trì - Hà Thành


Thủ Đô vốn có rất nhiều quà tặng đáng để cho chúng ta nhung nhớ thế nhưng không phải bất kỳ món quà như thế nào cũng được cho là đặc sản với tên gọi gắn liền cùng với nơi tạo ra nó giống như là bánh cuốn Thanh Trì. Món ăn bánh cuốn thường được biết như là một sắc ẩm thực cực duyên của vùng đất Thủ Đô, gọi là quà tặng do bánh cuốn không thể ăn no, mà chỉ là ăn chơi, ăn lấy vị… Người dân Hà Thành sành ăn vì thế mà chiếc bánh cuốn giản đơn cũng phải độc đáo chỉnh chu.

Cầu kỳ ngay trong việc chọn lựa gạo, xay bột cho đến lúc nổi lửa cho thấy được nét bay bổng của món ăn bánh cuốn Thanh Trì. Bột gạo để làm bánh cuốn phải làm từ loại gạo thơm ngon sẽ làm cho màu bánh mới trắng, tiếp đó mang xay cho nhuyễn bởi cối đá làm cho mặt bánh óng ánh, bột bánh không làm loãng quá cái bánh sẽ bị nát, nhưng mà làm đặc quá bánh sẽ dày, dùng mất ngon.
Dàn bếp lúc nào phải luôn có lửa nhưng mà không quá to, để hơi bốc liên tục sẽ làm cho khi đổ bánh cuốn mới có thể chín tới. Múc lưng muôi bột, trải đều ngay trên khuôn vải, đậy nắp để cho đến lúc nào chiếc bánh phồng to lên có nghĩa là đã chín, sử dụng thanh que tre gắp ra, sắp thành từng lớp một trong một cái thúng, ở trên phủ tờ lá dong, lá sen hoặc lá chuối. bánh cuốn Thanh Trì đặc trưng nhất ở tại chỗ cái bánh phải được tráng cho mỏng, mỡ hành thoa phải đều tay để mà mỗi khi nếm thử thì thanh mát, trên nền trắng của bánh thêm vào màu xanh vàng của lá hành, sắc nâu đỏ bởi hành phi cũng đã tạo nét mê hoặc, độc đáo riêng.

Các cái bánh cuốn vừa mới nấu óng ánh làm cho bất cứ những ai trông thấy thôi cũng thấy ăn. Thực khách dùng đến đâu, người bán bánh nhẹ nhàng bóc từng lá bánh cuốn Thanh Trì đến đấy giống như là bóc từng tấm lụa mỏng. Đặc sản bánh cuốn không những ngon miệng, đẹp mắt để mà cảm nhận một cách trọn vẹn hương vị ngon của bánh cần có  nước chấm kèm. Nước chấm với bánh cuốn phải nêm nếm như thế nào để mà dậy được mùi cà cuống thì như thế mới tuyệt vời. Có lẽ là vì bánh cuốn thường mềm mại, vị thanh vì thế mà nước chấm đi chung cũng phải dìu dịu như vậy để hài hoà.
Những người xưa thưởng thức bánh cuốn cảm thấy ngon miệng khi có bát nước chấm kèm sắc hổ phách không hề chua quá, mặn quá, cay quá lại vừa ăn thơm mùi cà cuống, ở bên cạnh đĩa đậu làng Mơ chiên giòn...Giờ đây đậu phụ Mơ thường được thay bằng giò chả Ước Lễ, những chả nướng.

Nổi tiếng chính là không thể quên những chả quế được xắt thành lát dày, thơm mùi đặc trưng trong quế rừng, mùi vị cay nhẹ nhàng hòa lẫn với miếng bánh cuốn mềm dai, nhấn nhá một ít hương cà cuống góp phần tạo nên mùi vị cực ngon mà khó dùng ngôn từ nào để có thể miêu tả.
Nó luôn luôn là một món giản đơn, thân thuộc thế nhưng không mất sự cầu kì, bay bổng như là chính các con người Hà Nội. Có thể do thế mà nhiều con người từng ghé chân lại Hà Nội, lúc đi xa thường mang một nỗi niềm nhớ nhung về món ăn bánh cuốn Thanh Trì - một món thơm ngon Thủ Đô Hà Nội chân chất.

No comments:

Post a Comment