May 6, 2013

Khám phá 1 vài điểm bánh xèo ngon tuyệt ở tại Sài Gòn


Ngay từ những thời gian đầu cha ông chúng ta đi khai phá đất phương Nam, bánh xèo cũng đã theo chân vào phương Nam xa xôi gây dựng cơ nghiệp và càng thành món ăn dân gian cực có tiếng. Cũng như là cách lấy tên bánh ít, bánh tét, bánh ú,…cái tên “bánh xèo” cũng được lấy là do âm thanh đổ bột vào trong chảo bật ra âm thanh “xèo, xèo” cho nên người Việt Nam lấy đó đặt tên gọi dành cho thứ bánh này đây.
Nếu bánh xèo ở tại Huế, bánh xèo Phan Thiết thường nhỏ thì đối với bánh xèo miền Nam Bộ lại khác nhau hẳn, bánh to với nhiều nhân hơn, nhất là đối với những ai đã có dịp về miền Tây dùng chiếc bánh xèo giòn rụm cùng với đầy đủ các loại rau chắc chắn chẳng bao giờ quên. Một cái bánh xèo ngon phải to lớn như chiếc dĩa lớn, bánh mỏng, vành bánh giòn giòn và nguyên liệu của nhân bên trong bánh trải đều, chúng được thấy rõ trên thân bánh xèo sau khi được gấp đôi sau khi được chiên.
Cách nấu bánh xèo khá đơn giản. Đầu tiên, chọn lựa hạt gạo ngon, ngâm qua một đêm để cho hạt gạo mềm, rồi cho vào cối xay cho thành bột, sử dụng mảnh vải mỏng lược bỏ các loại tạp chất, chắc chắn sẽ tạo thành một chất bột thật mịn màng, kế tiếp đó sử dụng bột nghệ cùng một ít nước cốt dừa pha cùng bột bánh giúp cho có sắc màu vàng cực kỳ hấp dẫn, còn có một vài nơi thêm vào trứng gà. Chỉ vậy thôi đã được vỏ bánh thơm ngon, vàng giòn.

Trong trí nhớ  khi còn bé, mẹ tôi vẫn thường dùng củ sắn thái sợi hay giá, hạt đậu xanh chung với ít thịt ba rọi, tép bạc làm nhân bánh. Mùa nào thức ăn ấy, khi đến mùa ẩm, măng mọc, nấm rơm mọc rộ ở trong sân vườn, bánh xèo được đổi nhân bánh mới bởi măng tươi, nấm xào thơm ngọt đến lạ lùng, khi đến mùa lũ điên điển đơm bông, nhân bên trong lại rực một màu vàng. Hiện nay bánh xèo thường được chế biến nên rất nhiều các loại nhân khác nhau: phi lê gà, nấm kim châm, hải sản...cũng đặc sắc không kém.
Thiên nhiên dường như cực ưu tiên vùng đất phương Nam này đây, rau thơm ăn kèm bánh xèo cũng có đến 20 loại, ví dụ như là quế nước, đọt sọp, đọt lụa, lá cách, lá điều, đọt xoài, đọt cóc, đinh lăng, sao nhái,....mọc đầy ở tại ven sông, dưới ruộng, trong vườn, nên với người miền Nam Bộ, đặc trưng chính là miền Tây Nam Bộ thường thì bánh xèo như là một món quà trời đất ban cho.
Nước mắm chấm - 1 trong những yếu tố chính đóng góp làm món bánh xèo thành nét nhấn chính của phong cách ẩm thực Tây Nam Bộ. Tùy theo khẩu vị từng người mà nêm nếm, nhưng mà nước mắm chấm bánh xèo đương nhiên phải có được củ cải trắng, củ cải đỏ hoặc là củ sắn xắt sợi.

Hương vị chua chua ngọt ngọt bởi nước mắm quyện chung với vị béo béo, ngậy ngậy của lớp vỏ bánh, vị thanh mát bởi những loại rau thơm, sự dịu ngọt bởi  tôm từ thịt làm người ta khó có thể cầm lòng được.
bánh xèo đương nhiên phải được dùng bằng 5 giác quan mới cảm nhận hết những gì tinh túy nhất ở trong chiếc bánh, đó là lắng nghe được tiếng "xèo" lúc chiên bánh, thấy sắc vàng rực ở vỏ bánh, màu xanh của giá đỗ, sắc đỏ ở tôm thẻ, sắc trắng trong thịt cùng hành tây xắt nhỏ,… ngửi được hương vị mê hoặc, ăn được mùi vị ngon ngọt, béo ngậy trong bánh xèo, độc đáo trên tất cả là dùng bánh bằng tay để cảm nhận được tất cả vị đặc biệt của nó.
bánh xèo giờ đây được phổ biến ở khắp nơi, từ con hẻm nhỏ cho đến trung tâm, từ các gánh hàng bánh ngoài vỉa hè đến nhà hàng cao cấp, đều có thể kiếm được cho mình món bánh xèo miền Tây Nam Bộ mà chính các mẹ vẫn luôn luôn thường xuyên làm, dù mùi vị có khác nhau đôi chút.

No comments:

Post a Comment